TIN TỨC - DỊCH VỤ

Caddy Là Gì? Công Việc Và Thu Nhập Của Caddie Golf Hiện Nay

Caddy hay Caddie là công việc phổ biến trong các sân golf. Nhiệm vụ của những người này là đồng hành cùng golfer, hỗ trợ họ trong các trận thi đấu cũng như luyện tập. Vậy công việc cụ thể của các caddy là gì? Thu nhập ra sao? Bài viết dưới đây của Golffami sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc này.

Caddy Là Gì?

Caddy, caddie, nhân viên kéo bao gậy hay làm “két” là những nhân viên phục vụ được thuê để kéo, bảo quản những bao đựng gậy đánh golf cho khách chơi golf trên sân. Tại các sân golf, sân tập golf, hầu hết những người đảm nhận công việc này là phụ nữ. Đây là một nghề để phục vụ cho những khách chơi golf.

Khi chơi Golf, người chơi thường đi bằng xe golf chuyên dụng hoặc thuê một người kéo túi gậy. Nhiệm vụ chung của caddy là tư vấn cách đánh cho người chơi, lau banh, nhìn và phát hiện đường đi của banh, ghi điểm cho người chơi, đánh dấu banh khi gần vào lỗ v.v… theo wikipedia.

caddy ( caddie ) golf

Công Việc Của Một Caddie

Công việc của caddy không chỉ là mang túi gậy đi theo các golfer. Công việc của nhân viên kéo bao gậy thường. Quan trọng là họ phải học thuộc địa hình sân, đoán hướng gió, đoán khoảng cách từ bóng đền lỗ cờ, đọc line cho khách khi banh on green (khu vực gần cờ) nhìn hướng bóng để chỉ cho khách với nhiều khách không biết đánh golf, caddy đương nhiên trở thành người hướng dẫn cho khách. Cụ thể sẽ có những công việc sau:

Nhiệm vụ chínhCông việc cụ thể
Phục vụ khách chơi Golf
 • Kéo túi chứa gậy của khách chơi golf, bảo vệ gậy không bị hư hỏng.
 • Theo dõi đường đi của bóng, ghi điểm cho người chơi, đánh dấu khi bóng gần vào lỗ.
 • Cào hố cát, thay thế các tảng đất cỏ.
 • Sửa lại các điểm phát bóng để thuận tiện cho khách chơi.
 • Lau chùi gậy và bóng golf khi cần thiết trong quá trình khách chơi.
 • Che nắng, cung cấp nước uống, khăn lau mồ hôi, khăn lạnh và cổ vũ khách chơi golf.
 • Đảm bảo theo sát khách chơi để sẵn sàng trợ giúp khi cần thiết.
Hướng dẫn khách chơi golf
 • Với những khách chưa biết cách chơi hay chưa am hiểu nhiều về golf, Caddy sẽ ở vai trò một người hướng dẫn:
 • Điều chỉnh tư thế đúng cho khách chơi golf.
 • Tư vấn cho khách chọn loại gậy phù hợp cho mỗi lần phát bóng.
 • Học thuộc địa hình sân, đoán khoảng cách từ bóng golf đến lỗ cờ, đoán hướng gió… để đưa ra ra những lời khuyên hữu ích cho người chơi.
Các công việc khác
 • Nhắc nhở khách tuân thủ các quy định của sân golf và luật chơi golf.
 • Giữ gìn vệ sinh khu vực khách chơi golf.
 • Hỗ trợ ban quản lý bảo vệ, chăm sóc cảnh quan sân golf.
 • Tham gia đầy đủ các cuộc họp định kỳ, đột xuất và làm các báo cáo công việc theo yêu cầu.
 • Tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ khi được ban quản lý tạo điều kiện.
 • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên yêu cầu.

Một ngày của các nhân viên bắt đầu từ 5 giờ 30 sáng khi sân golf mở cửa, những ngày ít khách, caddy có số thứ tự cao sẽ có thể không ra sân đồng nghĩa với không có lương và tiền tiếp và sẽ ra về khi có thông báo của văn phòng, còn đông khách các nhân viên phải làm việc ít nhất 5 tiếng một ngày và đợi đủ 8 tiếng sẽ ra về hoặc trừ giờ về nếu có giờ thêm. Trung bình mỗi ngày những nhân viên phải đi vòng quanh 18 lỗ golf. Ngoài ra ở Việt Nam, một số nơi, tuần nào các quản lý cũng tổ chức kiểm tra bất chợt. Sân golf có khách chơi golf khá đông là người nước ngoài nên các nhân viên bắt buộc phải biết những câu tiếng Anh thông dụng.

Mỗi ngày ở starter (điểm xuất phát của mỗi vòng golf), các nhân viên thường trong trạng thái hồi hộp chờ thấy mặt khách, trong khi phục vụ khách, chỉ cần sơ sẩy là có thể bị mắng, thậm chí bị đuổi vào, thay nhân viên mới. Cũng ở Việt Nam, Chuyện caddy và khách gặp tai nạn, bị thương tích do bóng bay trúng đầu, có thể xảy ra nếu không cẩn thận và tuân theo quy luật.

caddy

Thu Nhập Nhân Viên Caddy Golf Hiện Nay

Đảm nhận công việc phục vụ trên sân golf, thu nhập của các caddie cũng được coi là xứng đáng. Tại Việt Nam, mỗi sân 18 lỗ, họ thường được boa từ 10-30 USD. Như vậy tính ra, thu nhập hàng tháng của những người này khoảng 10 triệu đồng.

Có một điều đặc biệt là các caddy không có bất cứ một ràng buộc nào với sân golf ngoài việc được lĩnh một khoản tiền là 165.000 VNĐ cho mỗi fee. Mỗi ngày, caddy sẽ làm được một fee, tiền công của họ sẽ được tính vào cuối tháng.

Bên cạnh đó, các caddie golf cũng không có bảo hiểm lao động, không được nhận phần thưởng, nếu có tai nạn phát sinh trong quá trình làm việc cũng sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Cũng do tính chất công việc, nếu như họ không ra sân đồng nghĩa với việc không có thu nhập.

Trong những trường hợp caddy vi phạm quy định, họ còn bị phạt đi nhổ cỏ trên sân. Những người quên không tắt điện, quạt, bóng đèn cũng có thể nhận một hình phạt nào đó (quy định này tùy thuộc vào mỗi sân golf).

Caddy golf là những người phục vụ trên sân golf, họ phải đảm nhận tương đối nhiều công việc. Do vậy, nó luôn đòi hỏi sức khỏe, tác phong, khả năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kiến thức về golf cũng như khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

5/5 (1 Review)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x