TIN TỨC - DỊCH VỤ

Handicap là gì? Cách tính điểm handicap chi tiết nhất

Handicap là một trong số những chỉ số quan trọng để đánh giá năng lực của một golfer. Vậy handicap là gì? Làm cách nào để tính được điểm handicap trong chơi golf? Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

handicap là gì

Handicap là gì?

Handicap (còn được gọi là “điểm chấp”) là một chỉ số giúp đánh giá năng lực của người chơi golf, được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh bóng cần thiết trong một trận golf. Điểm handicap sẽ so sánh khả năng ghi điểm của người chơi với khả năng ghi điểm của một scratch golfer (người chơi có điểm handicap là 0) trên cùng một sân golf. Là điểm số trung bình hay thước đo trình độ/khả năng hiện tại của toàn bộ một vòng golf, con số này càng thấp đồng nghĩa với việc golfer có trình độ càng cao.

Các quy tắc liên quan đến chấp khác nhau giữa các quốc gia với nhiều hệ thống khác nhau có hiệu lực trên toàn thế giới. Do sự không tương thích và khó khăn trong việc chuyển dịch giữa các hệ thống, các cơ quan quản lý thể thao, USGA và R & A, làm việc với các kiểu chấp hiện có khác nhau, đã phát minh ra Hệ thống điểm chấp thế giới mới (World Handicap System) đã được giới thiệu trên toàn cầu bắt đầu từ năm 2020. Theo USGTF (United Stated Golf Teachers Federation), Handicap cho phép golf thủ với mức trình độ khác nhau cùng cạnh tranh, thi đấu với nhau trong một trận đấu công bằng, dựa trên sự khác biệt trong handicap của họ.

Cách tính chỉ số Handicap như thế nào?

Trên thế giới hiện có khá nhiều hệ thống tính điểm handicap khác nhau. Hiện nay, tại Việt Nam, hầu hết chỉ số điểm chấp của người chơi được tính toán dựa trên công thức của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Theo đó, xếp hạng độ khó của sân golf với các tiêu chí sau đây sẽ ảnh hưởng đến số điểm handicap của golfer:

Yêu cầu: Điểm số của bạn tối đa lên đến 20 điểm.

Bước 1: Tính toán sự chênh lệch về Handicap

Bằng cách sử dụng các điểm tổng hợp đã được chỉnh sửa của bạn, đánh giá và xếp hạng dốc, trong bước này, chúng ta sẽ tính toán sự chênh lệch về handicap cho mỗi vòng nhập bằng cách sử dụng công thức này :

(Điểm chỉnh sửa – chỉ số độ khó của sân ) x 113 / Độ dốc

Ví dụ: giả sử điểm số của bạn là 85, độ khó 72.2, độ dốc 131, công thức sẽ là:

(85 – 72,2) x 113/131 = 11,04

Tổng của tính toán đó được gọi là “sự chênh lệch về handicap” của bạn, chênh lệch này được tính cho mỗi vòng nhập (tối thiểu là 5, tối đa là 20).

(Chú  ý: Số 113 là hằng số và biểu thị độ dốc của một sân golf có độ khó trung bình)

cách tính điểm handicap

Bước 2: Xác định có bao nhiêu chênh lệch để sử dụng

Không phải mọi chênh lệch từ bước 1 sẽ được sử dụng trong bước tiếp theo.

Nếu chỉ có 5 vòng được nhập, chỉ có mức thấp nhất trong 5 chênh lệch của bạn sẽ được sử dụng trong bước tiếp theo, nếu 20 vòng được nhập, chỉ có 5 chênh lệch thấp nhất được sử dụng. Sử dụng biểu đồ này để xác định có bao nhiêu sự khác biệt để sử dụng trong tính toán handicap của bạn.

Số chênh lệch được sử dụng

Số vòng mà bạn báo cáo vì mục đích gây ra các khuyết tật xác định số chênh lệch được sử dụng trong tính toán handicap USGA như sau:

Tổng số vòng chơi gần nhấtSố chênh lệch handicap được sử dụng
5 – 61 mức thấp nhất
7 – 82 mức thấp nhất
9 – 103 mức thấp nhất
11 – 124 mức thấp nhất
13 – 145 mức thấp nhất
15 – 166 mức thấp nhất
177 mức thấp nhất
188 mức thấp nhất
199 mức thấp nhất
2010 mức thấp nhất

Bước 3: Tính trung bình

Tính trung bình của sự chênh lệch được sử dụng bằng cách thêm chúng với nhau và chia cho số được sử dụng

Ví dụ: Nếu 5 chênh lệch được sử dụng thì ta thêm chúng và chia cho 5).

Bước 4: Chỉ số Handicap

Và bước cuối cùng là lấy số từ bước 3 và nhân kết quả bằng 96% (0,96). Không làm tròn và kết quả là chỉ số handicap.

Hoặc, để kết hợp các bước 3 và 4 thành một công thức đơn lẻ:

(Tổng số chênh lệch / số chênh lệch) x 0,96

Như vậy, có thể thấy rằng việc tính điểm handicap không có gì là quá khó khăn. Thậm chí, hiện nay còn có rất nhiều công cụ trực tuyến hỗ trợ bạn tính handicap, bạn chỉ cần nhập các thông số cần thiết. Qua đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ bản chất handicap là gì và cách tính chỉ số handicap như thế nào rồi chứ? 

5/5 (1 Review)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x