TIN TỨC - DỊCH VỤ

Kỹ Thuật Chipping Golf

Kỹ thuật Chipping Golf là kỹ thuật quen thuộc và vô cùng quan trọng trong golf. Tuy nhiên, với những golfer mới, vẫn còn khá nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về kỹ thuật này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem kỹ thuật Chipping golf là gì, nên dùng khi nào và làm sao để thực hiện một cú Chipping một cách hoàn hảo nhất qua bài viết sau đây nhé.

kỹ thuật chipping golf

Chipping Golf là gì?

Chipping chính là một cú shot ở xung quanh vùng green, thường là trong vòng khoảng cách một vài yard của bề mặt Putting. Kết quả là bóng bay vào không trung một thời gian ngắn, sau đó sẽ tiếp đất và lăn về vị trí lỗ golf.

Kỹ thuật chip golf thường có 2 dạng đó là.

 • Kỹ thuật chip lăn ( chip thấp ) – được sử dụng phổ biến trên các sân dạng link – loại sân phổ biến tại Việt Nam. Cú chip lăn tốt giúp golfer đạt được thành tích thi đấu tốt, giảm số cây gậy chơi. Đó là lý do mà các golfer đều cho rằng, kỹ thuật chip lăn cùng với pitching và burner shot sẽ ảnh hưởng tới kết quả chung cuộc.
 • Kỹ thuật chip bổng – cú chip bóng bổng được dùng trong tình huống tiếp cận green từ trên xuống hay green ngắn, có hố cát trước mắt thì cú chip lăn được áp dụng trong trường hợp có green rộng, bằng phẳng, địa hình green dễ đi.

Khi người chơi thực hiện kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng bất cứ gậy golf nào. Tuy nhiên, các golfer thường lựa chọn sử dụng loại gậy wedge hoặc cũng có thể là gậy sắt số 7 hoặc gậy số 8.

Những golfer có kỹ thuật cao thường thực hiện các cú Chipping rất dễ dàng. Nhưng với các golfer mới làm quen với bộ môn này sẽ thấy tương đối khó khăn. Vì vậy, để có thể thực hiện cú Chipping thành thục nhất, bạn cần nắm rõ cách đánh và làm chủ các cú đánh của mình.

Hướng dẫn thực hiện cú chipping golf chính xác

Để thực hiện kỹ thuật chipping golf, người chơi để bóng ở gần chân phải, dồn toàn bộ trọng tâm sang chân trái. Tiếp theo đưa tay đi trước gậy, giữ nguyên cổ tay. Sau khi thực hiện xong thì để mặt gậy ngửa lên trời, đồng thời ngắm điểm rơi của bóng.

Kỹ thuật Chipping golf bóng thấp và cao sẽ có đặc điểm riêng. Tuy nhiên, để tạo ra một cú chipping hoàn hảo, người chơi đều phải chú ý những yếu tố sau:

Với cú Chip bóng thấp

Để thực hiện cú chip lăn thành công, trước hết golfer cần phải chọn lựa cho mình cây gậy golf có thông số kỹ thuật chuẩn xác phù hợp với cú đánh. Và cây gậy Pitching wedge (PW) sẽ giúp golfer thực hiện cú chip lăn hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng tùy vào vị trí bóng mà người chơi đưa ra chọn lựa gậy thích hợp, ví dụ như khi bóng của người chơi còn cách green khoảng 10 yard và thêm 30 yard nữa đến cờ thì bạn cần đến gậy có độ bổng nhỏ hơn, còn khi nếu cờ nằm phía trước thì có thể người chơi thực hiện cú chip lăn bằng gậy có độ bổng lớn hơn, như gậy sắt số 8 hay 9 chẳng hạn.

chipping golf

Tư thế thực hiện kỹ thuật chip lăn

 • Người chơi cần giữ khoảng cách 2 bàn chân khoảng 2 gang tay. Việc 2 chân đứng hẹp sẽ khiến mặt gậy tiếp xúc bóng có xu hướng quét qua mà không xúc bóng theo đường swing ngắn và kết thúc thấp.
 • Bóng đặt tại ví trí giữa, trọng lực sẽ dồn về phía chân trái nhiều hơn (đối với golfer thuận tay phải), tay cũng cần có vị trí là đặt ở phía trước của bóng, tức vị trí gần mục tiêu nhiều hơn.
 • Tay đi trước gậy đồng thời giữ nguyên góc cổ tay. Khi kết thúc cú chip bóng để mặt gậy ngửa lên trời, đồng thời ngắm mục tiêu là điểm rơi của bóng.

Bí quyết thực hiện kỹ thuật chip lăn

 • Golfer chỉ sử dụng cánh tay và vai không nên đánh bằng cổ tay.
 • Trong xuyên suốt cú đánh, người chơi hãy cố giữ nguyên góc tạo ra giữa cổ tay và cánh tay phải.
 • Ở quanh những khu vực green rộng và lượn sóng của sân golf, người chơi cần phải nghiên cứu cẩn thận địa hình mà bóng golf sẽ phải lăn qua trước khi đến lỗ.
 • Hãy tưởng tượng quả bóng một khi đã lên green sẽ lăn đến lỗ sẽ giống như một cú putt.
 • Golfer cần tập kỹ càng trước để biết điểm rơi và độ lăn của mỗi loại gậy, và với khoảng cách càng xa thì cần sử dụng loại gậy dài hơn.

Với cú Chip bổng

Để có cú chip bổng hoàn hảo trước hết các golfer nên chọn lựa gậy golf có thông số phù hợp. Thông thường các tay golf thông thường sẽ sử dụng gậy Pitching Wedge, Sand Wedge, Gậy Wedge có độ mở lớn 52,56,60 độ để thực hiện cú đánh này.

Kỹ thuật chip bổng được sử dụng trong khoảng cách từ 10-35 yard cũng như là có độ hữu dụng cao trong các tình huống khó.

Sau khi đã nắm trên tay cây gậy golf ưng ý, golfer tiến hành thực hiện cú chip bổng với kỹ thuật sau:

Bước 1: Hai bàn chân đứng rộng khoảng nửa bước.

Bước 2: Vào tư thế chuẩn bị, hướng mũi chân và mặt gậy vuông góc với mục tiêu.

Bước 3: Bóng ở vị trí trước điểm giữa 2 chân. Sau đó, tay đè về phía trước một cách vừa phải để đuôi gậy nằm trên bóng, giúp tạo ra độ xoáy và bóng rơi dừng lại trên green ở vị trí đẹp nhất.

Bước 4: Khi thực hiện cú đánh, người chơi cần mở mặt gậy, swing tròn nhằm khiến cho bóng đi cao và spin nhiều.

chip golf

Ngoài những kỹ thuật cần thiết trên, để tạo ra cú chip bổng hoàn hảo còn đòi hỏi khả năng tượng tượng cũng như cảm giác bóng của người chơi. Mỗi khi thực hiện cú đánh golfer phải có niềm tin trong đầu rằng bóng sẽ lên green và dừng lại vị trí mà bạn mong muốn.

Nhiều tay golf trong quá trình tập luyện và thi đấu khi thực hiện cú chip bổng vẫn gặp phải những sai sót về tư thế bao gồm: Bóng đặt sai ví trí, lùi quá xa về phía chân phải; Tại điểm tiếp xúc tác động vào bóng phần cổ tay phải chuyển động lật qua vị trí này; Trọng lượng dồn hết về bên phải. Để tránh những lỗi sai không đáng có này và tạo ra những cú chip bổng hoàn hảo, golfer nên dành thời gian tập luyện. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất bạn cần có phương pháp luyện tập khoa học.

Trước hết bạn cần chọn phần đất bằng phẳng ở vùng green, có cỏ ngắn để tập luyện. Bạn dùng một vật cố định trên green cách tầm 3 – 5m và dùng vạt đánh dấu làm đích và thực hiện cú đánh bóng, nếu bóng rơi vào vạch đánh dấu bạn đã thành công.

Ngoài ra, bạn nên bỏ túi một số kinh nghiệp chip bóng thực tế được các tay golf đúc kết như sau:

 • Tình huống bóng rơi sát green và không put được, thì các golfer cũng nên cố gắng chip bóng lại gần cờ.
 • Khi bóng cách mép green 2 mét và cách cờ 9m, bạn hãy sử dụng cây PW, sau đó ngắm vào một điểm trên green, cách chân 3m, có vị trí giữa chân và cờ rồi đánh bóng vào điểm.

Trên đây là kỹ thuật chipping golf mà mọi người cần biết và luyện tập, bạn đọc hãy tập luyện tích cực để có thể cải thiện được điểm số của mình mỗi khi lên sân.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty TNHH Đầu Tư Xây Dựng Trường Phú Thuận – Golffami: là một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thi công, xây lắp sân tập golf, phòng golf 3D,… số 1 Việt Nam

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI:

 1. Thiết Kế & Thi Công Sân Tập Golf
 2. Lắp Đặt Phòng Golf 3D
 3. Sân Golf Mini
 4. In Bóng Golf

LIÊN HỆ: 0243 797 0279 – 0944 891 896

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x