Luật 1 bóng

Về cơ bản, người chơi phải sử dụng bóng cùng một mầu sắc, cùng nhãn hiệu và các ký hiệu của nhà sản xuất kể từ khi bắt đầu vòng đấu. Các quả bóng có màu khác nhau, có thể cùng nhãn hiệu và có các ký hiệu giống hệt nhau, cũng được coi là hai loại bóng khác nhau.

Hiện nay, luật 1 bóng đang được áp dụng ở tất cả các hệ thống giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới như PGA Tour, DP World Tour, Asian Tour. Tại Việt Nam, hệ thống giải VGA Tour cũng đã áp dụng luật này.

Một trường hợp điển hình về luật 1 bóng đã xảy ra trên PGA Tour với Russell Henley. Tại Mayakoba Golf Classic 2019, Henley ký tặng bóng cho người hâm mộ sau vòng 2 và anh bất ngờ nhận ra trái bóng đó khác với bóng Titleist Pro V1x mà anh thường dùng khi có một vạch ngang nhỏ trên bóng. Sau khi báo với trọng tài, Henley đã bị phạt 2 gậy cho mỗi hố đấu mà anh đã sử dụng loại bóng khác so với bóng đăng ký ban đầu (Henley đã dùng bóng này từ hố 9 đến hố 12). Với 8 gậy phạt, điểm số vòng 2 của Russell Henley từ 69 tăng lên thành 77 và anh đã không thể vượt qua cắt loại.

Khi luật golf được sửa đổi kể từ năm 2023, mặc dù luật 1 bóng vẫn được áp dụng nhưng mức phạt sẽ khác đi. Giờ đây, thay vì bị 2 gậy phạt cho mỗi hố vi phạm thì người chơi sẽ chỉ phải cộng thêm 1 gậy.