TIN TỨC - DỊCH VỤ

Quy Trình và Tiêu Chuẩn Thiết Kế, Thi Công Sân Golf

Đối với những người không chuyên hoặc không yêu thích môn thể thao này, sân golf chỉ đơn thuần là một cảnh quan đầy cỏ xanh, cây cối và hố cát.

Tuy nhiên, đối với một người chơi gôn, người đam mê chơi gôn hay thành viên câu lạc bộ, sân gôn là một tác phẩm nghệ thuật.

Thiết kế sân golf liên quan đến mô hình đầy thách thức và vị trí chính xác của cát, cỏ, đồi và dốc, đồng thời phải dễ nhìn về mặt thị giác vì nó có thể chơi được.

Chính vì vậy nhu cầu tìm hiểu các quy trình xây dựng thi công, tiêu chuẩn thiết kế sân golf là rất lớn. Trong bài viết nay golffami sẽ tổng hợp lại các thông tin chi tiết về tiêu chuẩn, quy trình thiết kế sân golf và quy trình thi công này.

sân golf

1. Quy trình thiết kế sân golf 

Thiết kế bản vẽ tổng thể về sân golf: đây là giai đoạn liên quan đến việc khảo sát mặt bằng gặp gỡ khách hàng, kiểm tra địa hình, chương trình làm việc ý kiến đánh giá của khách hàng, chọn hình ảnh bản vẽ tổng thể về toàn bộ sân golf.

Thiết kế bản vẽ xây dựng sân golf: rà soát lại những điều cần thiết trên bản vẽ tổng thể, thêm vào đó là thu thập thêm thông tin của dự án sân golf cho giai đoạn hoạch định chi tiết và các yếu tố kỹ thuật cho công việc của sân golf. Giai đoạn này cầy phải báo cáo dự án xây dựng sân golf cho khách hàng.

Bản vẽ thiết kế xây dựng sân golf bao gồm: bản vẽ tổng thể cho toàn bộ dự án sân golf, mặt bằng sử dụng đất cho một số hạng mục liên quan, sân golf, khu thương mại, bản vẽ đường giao thông thể hiện lối vào đường nội bộ của khu vực sân golf, bản vẽ nước thể hiện các kênh rạch lưu thông ao hồ, nhánh sông và vùng ẩm thấp. Có những báo cáo về bản vẽ tổng thể được thể hiện một cách chi tiết bao gồm những đề xuất cũng như cái nhìn tổng quan về sân golf, cảnh quan của sân golf.

a, Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo khu vực

Một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế thường là 18 lỗ, bao gồm khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và khu vực bao quanh lỗ golf (green). Ngoài ra kể thêm có thể có khu lỗ golf (putting green), khu cỏ cao (rough), các hố cát (bunkers), nước và các chướng ngại vật khác tùy sân.

Khi thiết kế sân golf 18 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế, cần thiết kế đủ 3 khu vực

Tee-box: Tee cần là bề mặt phẳng hình vuông. Vì đây là nơi đầu tiên người chơi sẽ phát bóng gọi là Tee Shot, Teeing hay Driver. Đây cũng là khu vực đặt bóng tại điểm chốt gọi là Tee và sử dụng loại gậy Driver hay bất kỳ loại gậy gỗ dài nào. Người chơi sẽ đánh bóng vào Fairway và càng gần vùng Green càng tốt.

Fairway: Đây chính là đường lăn bóng đi từ Tee đến Green. Nó cũng là khu vực hạ cánh lý tưởng để bắn bóng ra khỏi tee, và là con đường dẫn bóng golf từ điểm bắt đầu của hố đến điểm cuối (green). Nếu bóng ở gần vùng Fairway người chơi sẽ dễ dàng đẩy bóng đến Green hơn so với đánh xa, chưa kể mắc thêm các chướng ngại vật như Rough hay Hazards. Đến vùng này người chơi thường dùng gậy số 3, 45, 5 để đánh đường dài Fairway.

Fairways thường là ở các hố par-4 và par-5 nhưng có thể vắng mặt ở các lỗ par-3 (vì những lỗ này đường quá ngắn so với mục tiêu của người chơi golf cần phát bóng đường dài đến green).

Green: Đây là vùng bao quanh lỗ Gôn. Nó có màu xanh lá cây có thể khác nhau về hình dạng và kích thước, nhưng phổ biến nhất là hình bầu dục hoặc hình thuôn. Nó có thể cao ngang với đường fairway hoặc dốc cao hơn 1 chút so với đường fairway. Vùng này yêu cầu khi thiết kế, cỏ xanh, mịn để đẩy bóng lăn vào lỗ. Thường khi thi công, cỏ Bermuda hoặc cỏ Bentgrass (một loại cỏ ống) sẽ được chọn cho vùng này.

Ngoài ra còn có vùng “Double green” tức là vùng green bao quanh hai lỗ khác nhau trên sân gôn. Nó có hai lỗ và hai cột cờ và đủ lớn để dành cho hai nhóm người chơi golf khác nhau chơi cùng một lúc (tất nhiên mỗi người chơi một lỗ riêng).

Còn có Alternate Greens- green thay thế, họ sẽ thiết kế 2 khu vực green xen kẽ nhau, đặt cạnh nhau cho cùng một lỗ golf, lỗ đó được cho là có green thay thế. Người chơi gôn có thể chơi với green thứ 1 trong chín lỗ đầu tiên và green thứ 2 (giả sử, được đánh dấu bằng cờ đỏ) trên 9 ô thứ hai.

thiết kế sân golf

b, Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Sân golf 18 lỗ có 3 loại lỗ tiêu chuẩn, bao gồm: Lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5.

Lỗ chuẩn par 3

Trong bảng xếp hạng các hố golf, par 3, par 4 và par 5 là các xếp hạng thông thường, số đó là ước tính có bao nhiêu cú đánh mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần để chơi lỗ đó.

Par-3 lỗ là những cái ngắn nhất trên sân golf và những người chơi golf rất giỏi dự kiến ​​sẽ chơi chúng trong ba cú đánh. Về lý thuyết người chơi giỏi sẽ đưa bóng vào green trong cú đánh đầu tiên của họ và sau đó dùng 2 gậy nữa để đưa bóng vào lỗ tức là Par-3 Hole in Golf.Khi thiết kế Par-3 cần độ dài tiêu chuẩn khoảng 229 mét.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo lỗ chuẩn par

Lỗ chuẩn par 4

Một lỗ par 4, hoặc par-4, là một lỗ mà một tay golf chuyên nghiệp dự kiến ​​sẽ cần bốn cú đánh để hoàn thành. Không có quy tắc chính thức nào trong thế giới golf về việc lỗ golf nên dài hay ngắn. Họ được tự do thiết kế các lỗ của họ theo bất kỳ cách nào họ muốn. Nhưng thường thấy nhất chuẩn thiết kế par 4 độ dài tiêu chuẩn từ 230 đến 430m.

Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Một lỗ par 5 là một lỗ mà một tay golf chuyên gia dự kiến ​​sẽ cần năm cú đánh để hoàn thành. Trên hầu hết các sân golf, par 5 là lỗ dài nhất (lỗ par-6 tuy có nhưng rất hiếm). Khi thiết kế, độ dài tiêu chuẩn ngắn nhất là 431m.

Thường, nếu là golfer chuyên nghiệp ​​sẽ đánh vào fairway bằng 1 cú phát bóng, cú thứ 2 đưa bóng đi xa hơn trên fairway, đánh vào green bằng cú đánh thứ ba và sau đó dùng hai gậy để đẩy bóng trong lỗ. Những golfer giỏi đánh bóng rất xa có thể có thể đẩy bóng đến green của par-5 chỉ trong vòng hai gậy không cần đến 3.

Khi thiết kế, cũng thường tạo ra 2 đến 6 lỗ par-5 trên một sân golf 18 lỗ có kích thước tiêu chuẩn. Bao gồm 2 par-5 ở 9 lỗ golf đầu 2 par-5 ở 9 lỗ golf sau.

Nguyên tắc thiết kế sân golf

Kiến trúc sư thiết kế sân golf hoàn hảo là người am hiểu cảnh quan thiên nhiên, và là người hiểu được sự gắn kết của thảm thực vật, ao hồ, cỏ, lối đi, đồ đá và đồ gỗ.

Bố cục thiết kế sân golf tuân theo những nguyên tắc truyền thống nhất định liên quan đến số lỗ cụ thể.

Một thành phần quan trọng khác của thiết kế là việc bố trí các green gần ô phát bóng tiếp theo, giảm thiểu khoảng cách di chuyển và thay đổi sự kết hợp giữa các lỗ ngắn và dài.

thi công sân golf

Bố trí sân golf

Các sân 18 lỗ theo truyền thống được chia thành “front 9”, các lỗ được đánh số từ 1-9 và “back 9” được đánh số từ 10-18 sao cho có một bố cục vòng lặp dài, bắt đầu và kết thúc tại nhà câu lạc bộ.

Thuật ngữ front 9 được gọi trên thẻ điểm là “out” vì các golf thủ đang đi ra khỏi nhà câu lạc bộ, và back 9 được sử dụng để mô tả “in” khi các golf thủ quay trở lại câu lạc bộ.

Các sân hiện đại hiện nay có xu hướng được thiết kế với front 9 và back 9 được bố trí trên các vòng riêng biệt bắt đầu và kết thúc tại nhà câu lạc bộ.

Điều này đã được đưa ra để thuận tiện hơn cho người chơi golf nếu họ chọn chỉ chơi 9 lỗ, hoặc muốn nghỉ ngơi trong câu lạc bộ ở giữa các lỗ 1-9 và 10-18.

2. Quy tình xây dựng, thi công sân Golf

Quy trình thi công sân golf:

  • Làm sạch bề mặt: Bước đầu tiên của việc xây dựng một sân golf sau khi thiết kế, là loại bỏ tất cả lớp đất mặt trên các khu vực được chỉ định. Sau đó, đất được thay thế bằng một thành phần đất đặc biệt cho các khu vực khác nhau.
  • Đồi: Các đường viền của thiết kế sân golf hiển thị nơi các đồi và trũng sẽ xuất hiện, và các khu vực này sau đó được đánh dấu bằng các cột. Các bài đăng được đánh dấu bằng các màu sắc khác nhau có nghĩa là những thứ khác nhau: màu đỏ tương đương với một cái trũng sẽ được cắt, màu xanh lam có nghĩa là lấp đầy khu vực để tạo ra các ngọn đồi và màu vàng biểu thị độ dốc của vết lõm.
  • Hệ thống thoát nước: Nếu không có hệ thống thoát nước thích hợp, bạn có thể bị bỏ lại với một sân chơi không thể chơi được chứa đầy nước và vũng nước quá mức. Không chỉ khó chơi trên mặt đất đầm lầy mà còn có thêm muỗi và các loài gây hại khác.
  • Cỏ: Giữ cỏ được tưới nước đúng cách sẽ đảm bảo thiết kế sân golf đẹp. Cách phổ biến nhất để đảm bảo điều này là sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động. Một hệ thống tự động sẽ thực hiện công việc trong việc duy trì cỏ trên đường phân luồng, bãi cỏ và thậm chí là vùng gồ ghề.

Có rất nhiều thứ liên quan đến thiết kế sân golf so với những gì bạn có thể nhìn thấy lần đầu.

Một lượng lớn suy nghĩ và lập kế hoạch được thực hiện từ đầu đến cuối để đưa ra một thiết kế vừa khó vừa dễ hiểu, bắt mắt.

Hi vọng những tổng hợp phía trên của chúng tôi đã phần nào giúp bạn hình dung ra những công việc cần làm để tạo nên những sân golf đẳng cấp đạt tiêu chuẩn thiết kế sân golf và lựa chọn được dự án kinh doanh hiệu quả nhất.

5/5 (1 Review)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x