TIN TỨC - DỊCH VỤ

Sân golf Phượng Hoàng và những bất cập của dự án này

Sân golf Phượng Hoàng với tên tiếng anh là Phoenix Golf Resort là khu nghỉ dưỡng và sân golf lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam, nằm ở  xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình Sân golf này có vị trí rất thuận lợi khi cách thủ đô Hà Nội chỉ 38 Km và tương đương với 1 h lái xe. Với tên gọi mỹ miều là Phương Hoàng, sân golf này cũng có nhiều nét đẹp và ưu điểm nổi bật so với nhiều sân golf khác ở miền Bắc. Tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề bất cập trong việc cấp phép xây dựng sân golf và cũng như là ảnh hưởng của dự án sân golf này đối với cuộc sống của người dân trong vùng.

I. Mô tả về sân golf Phượng Hoàng

Nét hùng vĩ ở Sân Golf Phượng Hoàng
                                        Nét hùng vĩ ở Sân Golf Phượng Hoàng

Sân có diện tích trải rộng 311,7ha được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, Đây  được xem là sân golf lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Sân golf  này có 54 lỗ này và bao gồm 3 sân nhỏ được thiết kế bởi những nhà thiết kế nổi tiếng đến từ các quốc gia khác nhau: Phoenix Course do Golf Plan (Mỹ) thiết kế, Champion Course do Song Ho Korea thiết kế và Dragon Course do Japanese Company thiết kế với những đặc trưng riêng của mỗi quốc gia sẽ mang đến cho người chơi những trải nghiệm tuyệt vời.

Sân golf Phượng Hoàng Tận dụng địa thế núi non hùng vĩ của Lương Sơn, Hòa Bình do vậy có một không gian cảnh quan rất  đẹp, nơi đây còn được ví von như “Hạ Long trên đất liền”. Là sân golf rộng lớn với những thảm cỏ xanh ngắt được chăm sóc cẩn thận, cảnh quan sân golf được thiết kế hài hòa tạo nên một không gian thơ mộng giữa thiên nhiên. Hiện nay, sân đang là một điểm đến lý tưởng thu hút ngày càng nhiều khách từ các nước trên thế giới đến chơi golf và tham quan.

II. Những bất cập trong dự án sân golf Phượng Hoàng

1. Chưa được cấp phép đã xây dựng  

Chiều 30/5 năm 2017 khi chính thức công khai kết luận thanh tra công tác quản lý sử dụng đất, quản lý đầu tư xây dựng tại tỉnh Hoà Bình giai đoạn 2004-2014: Cơ quan thanh tra nhận định, dự án đầu tư xây dựng Phoenix Golf Resort là dự án đầu tư nước ngoài 100% nhưng UBND tỉnh Hoà Bình quản lý không chặt, để xảy ra nhiều sai phạm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Hoà Bình thu hồi đất để Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng thuê đất thực hiện dự án xây dựng sân golf Phượng Hoàng không nằm trong quy hoạch sử dụng đất được Thủ tướng phê duyệt. Công trình sân golf, nhà điều hành, khách sạn 3 tầng và các công trình phụ trợ khác không có giấy phép xây dựng.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình hoàn thiện các thủ tục cần thiết trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân golf Phượng Hoàng, cần điều chỉnh ngay  quy hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Yêu cầu chủ đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định, làm cơ sở thực hiện quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Đồng thời Thanh tra Chính phủ kiến nghị.“Xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư dự án xây dựng sân golf Phượng Hoàng đầu tư xây dựng công trình không có giấy phép, không có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt”

2. Ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong vùng.

Nước thải, hóa chất chăm sóc cỏ của sân golf làm ô nhiễm nguồn nước của người dân trong vùng, Dòng suối cung cấp nước ăn cho cả xã, bị sân golf chiếm dụng  khiến họ cảm thấy bức xúc. Ngoài ra sân golf to đùng mọc lên cản trở đường đi của nông dân lên nương rẫy và còn  nhiều vấn đề khác.

Ngoài sân golf Phượng Hoàng ra thì cùng Golffami tìm hiểu các sân golf khác:

Sân golf Sacom Tuyền Lâm – Viên ngọc xanh của Tp. Đà Lạt

Sân golf Tràng An – Địa điểm tuyệt vời để chơi golf

 

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x