TIN TỨC - DỊCH VỤ

Albatross là gì? Vì sao ghi điểm Albatross trong golf lại cực hiếm

Albatross là một thuật ngữ được dùng để chỉ những điểm số rất khó đạt được trong golf. Albatross thách thức tất cả các golfer chuyên nghiệp có kỹ thuật và trình độ cao. Thực tế là nhiều người biết đến Hole In One hơn là Albatross golf vì mỗi năm trên thế giới có nhiều người được điểm Hole In One (HIO), trong khi để có được Albatross phải mất vài năm. Vậy cụ thể Albatross là gì? Đã có những golf thủ nào đạt được Albatross?

albatross golf

Albatross là gì? Tại sao lại khó xác lập?

Albatross hay còn được gọi với cái tên khác là Double Eagle. Tên gọi này xuất phát từ tên của một loài chim hải âu lớn và cực kỳ quý hiếm. Đây là một trong những thuật ngữ chỉ cú đánh bóng rất khó đạt được, nó thách thức tất cả mọi golfer chuyên nghiệp.

Hiểu đơn giản nó chính là điểm dưới tiêu chuẩn của 3 lỗ gậy, hay còn được gọi là 3 Under par. Ở nước Anh, các golfer thường gọi Albatross là “cú đúp”. Đây là điểm số rất khó để xác lập và rất hiếm người thực hiện được. Đối với các golf thủ nghiệp dư, tỷ lệ thực hiện thành công cú ghi điểm Double Eagle là 1/6.000.000, tỷ lệ đạt HIO là 1/12.000.

Theo các chuyên gia, đến nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguồn gốc xuất phát của Albatross. Thế nhưng thuật ngữ này được sử dụng vào năm 1929 trước khi golf thủ John G Ridland ghi điểm 3 gậy so với par tại giải đấu Ấn Độ 1934. Chính bởi cú đánh này của John G Ridland, giới golfer đã nhận thấy sự cần thiết phải đặt tên cho điểm số này.

Điểm Albatross đầu tiên được giới truyền thông đưa tin chính là ở giải đấu tại Nam Phi vào mùa hè năm 1931. Người thực hiện là E Wooler khi ông ghi điểm Albatross tại hố golf 18 Par4 ở sân Durban Country club.

Theo ông George Sterling Kelly – một người có 30 năm kinh nghiệm chơi golf, hơn 15 năm làm huấn luyện viên golf, để thực hiện cú đánh ghi điểm Albatross là điều cực kỳ khó.

“Tháng 10/2003 tại giải đấu two – man là lần đầu tiên tôi thực hiện cú đánh ghi điểm Albatross. Đấy là hố par 5 ngắn với 520 yard, thậm chí nó còn ngắn hơn vì cùng chiều gió. Tôi đã thực hiện cú đánh Driver có  khoảng cách 380 Yards. Tuy nhiên một phần may mắn đó là có lực đẩy của gió. Ở cú đánh thứ 2 tôi đã sử dụng gậy wedge và bóng đã đi vào lỗ” – ông George Sterling Kelly cho biết.

Ngoài ra ông cũng chia sẻ thêm rằng, cảm giác khi ghi điểm Albatross thật sự tuyệt vời hơn mức bạn có thể tưởng tượng. Nó hoàn toàn khác biệt so với những cú đánh ghi điểm khác. “Bạn sẽ không thể tưởng tượng được việc đưa bóng vào lỗ bằng 2 gậy ở par 5 khó khăn như thế nào, cho đến khi bạn thực hiện được nó” – ông George Sterling Kelly chia sẻ thêm.

golfer mỹ vô địch nhờ ghi điểm albatross cực hiếm

Hole In One và Albatross, cái nào khó hơn?

Thực tế để hỏi cái nào khó hơn thì có lẽ là Albatross Golf sẽ khó hơn Hole In One nhưng Hole In One lại mang cho người ta cái cảm giác tuyệt vời hơn, tốt hơn rất nhiều. Một sự setup hoàn hảo, cú swing với đường bay tuyệt đỉnh nhất, rồi quả bóng đáp đất và lăn thẳng vào hố golf. Một hành trình kỳ diệu và tuyệt vời, mang lại cho người chơi một cảm xúc rất khó tả.

Về mặt kỹ thuật, Hole In One là điểm số tuyệt vời nhất mà mọi người có thể đạt được nếu tập luyện liên trì, đoán đúng hướng gió, hướng bóng căn lực vừa đủ và phán đoán hướng bay của bóng. Trong khi đó, Albatross để có được lại rất khó khăn và thật sự hiếm. Cho nên những ai đạt được Albatross được xem là một sự thành công rất lớn trong quá trình chơi cũng như toàn bộ sự nghiệp của họ.

HIO và Albaltross sẽ giống nhau ở Par 4 khi đều dùng 1 gậy để đưa bóng vào hố golf nhưng đến Par 5 thì Hole In One lại ấn tượng hơn khi chỉ cần dùng 1 gậy trong khi Albatross sẽ cần 2 gậy đạt tiêu chuẩn. Cho nên trên thực tế, Albatross hay Hole In One đều là những kết quả rất khó để đạt được và chỉ cần đạt được 1 trong 2 kết quả trên cũng rất đáng để tự hào.

Trên đây là một số thông tin về Albatross Golf. Hy vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về những thuật ngữ này.

5/5 (1 Review)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x