TIN TỨC - DỊCH VỤ

Cho những ai đang cần biết Handicap trong golf là gì?

Đối với những người mới tập chơi golf chắc hẳn chưa hiểu được hết các thuật ngữ trong golf. Và bài viết này Golffami sẽ giúp các golfer hiểu hơn về Handicap. Biết được Handicap là gì và cách tính như thế nào.

I. Handicap trong golf là gì

Để cho dễ hiểu thì Handicap được hiểu là con số phản ánh năng lực của một golfer được tính dựa trên số gậy đánh bóng cần thiết trên một trận đấu golf tiêu chuẩn 18 hố trung bình  của 10 trân đấu tốt nhất trong số 20 trận gần nhất.

Ngoài ra Handicap còn thường được dịch là “điểm chấp” và được gọi là “kép”.

Tuy nhiên để hiểu rõ hơn Handicap trong golf là gì thì chúng là vẫn phải đọc kỹ phần dưới đây:

1. Cách tính điểm Handicap

Thường thì các golfer sẽ đăng kí tính điểm Handicap ở một sân golf hoặc 1 câu lạc bộ nào đấy. Sau khi kết thúc một trận đấu các gôn thủ có trách nhiệm phải nhập hoặc gửi điểm của mọi trận đấu về nơi mình đã đăng kí tính Handicap để nhập kết quả tính toán. Điểm nhập là tổng điểm của từng hố.

Dưới đây là số vòng chơi tốt nhất để tính Handicap:

Số vòng chơi tốt nhất sử dụng để tính Handicap
Số vòng chơi tốt nhất sử dụng để tính Handicap

Tuy nhiên các hố bể hoặc có kết quả bất thường sẽ bị điều chỉnh theo trình độ handicap đã tính được từ trước của golfer đó. Ví dụ: Không quá 6 over đối với HCP single; 7 over đối với HCP đầu 1 và 8 over đối với HCP đầu 2 …

Sau khi nhập điểm xong phần mềm sẽ sử dụng thuật toán quy ước để tính ra kết quả HCP index của trận vừa chơi căn cứ trên tổng điểm đã điều chỉnh và độ khó (slope/rating) của sân golf mà golfer đó đã chơi. Index này tùy theo mức độ tốt, xấu so với HDC của golfer mà có được phần mềm sử dụng để tính vào kết quả 10 trân tốt nhất trong 20 trận gần nhất hay không

Lưu ý là đây mới là HCP index do đó khi chơi golfer cần quy đổi ra HCP của sân mình chơi để có điểm chấp chính thức và đồng quy với bạn chơi bằng cách nhân với độ khó của sân chia cho 113.

Ngoài ra, trong các giải đấu 1 lượt và không cùng hệ thống câu lạc bộ, thì cách tính System 36 hoặc Daily HCP (HCP Ngày) cũng thường được áp dụng . Tuy nhiên các hệ thống tính handicap này không phản ánh hết và đúng được năng lực cả một quá trình của golfer mà còn bộc lộ nhiều hạn chế trong quá trình áp dụng. Khi có nhiều golfer cố tình “điều” HCP ngày tràn sang bảng sau để nhận giải.

2. Các trường phái Handicap ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay cùng với sự phát triển nhanh chóng của Golf thì Handicap cũng hình thành 2 trường phái đó là: các golfer có điều kiện mua thẻ golf hoặc là hội viên của một câu lạc bộ golf nào đó thì được CLB đấy cấp dịch vụ tính HCP

II. Ý nghĩa của Handicap

Handicap như là một chỉ số phải ánh năng lực của các golfer và với một môn thể thao mà trong một giải đấu có thể có nhiều golfer với đẳng cấp khác nhau cùng tham gia thi đấu, giao lưu. Vì vậy nếu có được những chỉ số Handicap chuẩn xác thì người có điểm Handicap thấp hơn sẽ phải  chấp người kém mình hơn một số gậy là hiệu giữa 2 người, như vậy cuộc chơi sẽ cân bằng hơn.

Ngoài ra HCD cũng là thước đo khả năng, trình độ của các golfer. Golf khác với các môn thể thao khác khi mà trình độ chơi của người đấy như thế nào không chỉ dựa vào các thành tích giải thưởng đã đạt được mà còn tính toán chi tiết qua từng kết quả của các trận đấu và ra được con số cuối cùng đó là Handicap.

Đọc kĩ bài viết trên để hiểu rõ Handicap trong golf là gì nhé.

Xem thêm các tin tức khác:

Giải FAM Golf Tournament 2017 được tổ chức tại FLC Samson Golf Links

Việt Nam – địa điểm du lịch golf hấp dẫn nhất Châu Á Thái Bình Dương

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x