TIN TỨC - DỊCH VỤ

Luật 1 bóng thay đổi thế nào trong luật golf 2023?

Người chơi sẽ chịu ít gậy phạt hơn nếu vi phạm luật 1 bóng theo quy định mới được áp dụng trong bản luật golf 2023.

Luật 1 bóng là luật địa phương mà Hội đồng giải đưa ra để áp dụng cho một giải đấu/hệ thống giải đấu nhằm mang đến sự thách thức cho người chơi. Luật quy định trong một vòng đấu, người chơi chỉ được phép sử dụng 1 loại bóng hợp chuẩn duy nhất trong suốt quá trình thi đấu.

Luật 1 bóng
Luật 1 bóng

Ví dụ:nếu một người chơi phát bóng bắt đầu vòng đấu với bóng Titleist AVX màu trắng, người chơi đó phải sử dụng đúng loại bóng này trong cả vòng đấu đó mà không được đổi qua bóng khác, như là Taylormade TP5x, Titleist ProV1 hay ProV1x.

Về cơ bản, người chơi phải sử dụng bóng cùng một mầu sắc, cùng nhãn hiệu và các ký hiệu của nhà sản xuất kể từ khi bắt đầu vòng đấu. Các quả bóng có màu khác nhau, có thể cùng nhãn hiệu và có các ký hiệu giống hệt nhau, cũng được coi là hai loại bóng khác nhau.

Hiện nay, luật 1 bóng đang được áp dụng ở tất cả các hệ thống giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu trên thế giới như PGA Tour, DP World Tour, Asian Tour. Tại Việt Nam, hệ thống giải VGA Tour cũng đã áp dụng luật này.

Một trường hợp điển hình về luật 1 bóng đã xảy ra trên PGA Tour với Russell Henley. Tại Mayakoba Golf Classic 2019, Henley ký tặng bóng cho người hâm mộ sau vòng 2 và anh bất ngờ nhận ra trái bóng đó khác với bóng Titleist Pro V1x mà anh thường dùng khi có một vạch ngang nhỏ trên bóng. Sau khi báo với trọng tài, Henley đã bị phạt 2 gậy cho mỗi hố đấu mà anh đã sử dụng loại bóng khác so với bóng đăng ký ban đầu (Henley đã dùng bóng này từ hố 9 đến hố 12). Với 8 gậy phạt, điểm số vòng 2 của Russell Henley từ 69 tăng lên thành 77 và anh đã không thể vượt qua cắt loại.

Khi luật golf được sửa đổi kể từ năm 2023, mặc dù luật 1 bóng vẫn được áp dụng nhưng mức phạt sẽ khác đi. Giờ đây, thay vì bị 2 gậy phạt cho mỗi hố vi phạm thì người chơi sẽ chỉ phải cộng thêm 1 gậy.

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x