TIN TỨC - DỊCH VỤ

Par trong golf là gì? Cách tính điểm par trong golf

Par trong golf là gì? Khi một người chơi mới tìm hiểu về bộ môn thể thao golf hầu hết đều sẽ phải học qua thuật ngữ “Par”. Bởi lẽ thuật ngữ này liên quan trực tiếp tới các cách tính điểm trong tập luyện và thi đấu bộ môn golf. Là một thuật ngữ rất quan trọng trong golf nhưng không phải ai cũng biết par trong golf là gì, ý nghĩa của thuật ngữ này là như thế nào. Hãy cùng Golffami đi tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về par golf trong bài viết sau đây.

Par trong golf là gì?

Par được hiểu là số gậy dự kiến mà các golfer cần sử dụng để hoàn thành 1 hoặc tất cả lỗ golf trên sân. Par cũng là điểm tiêu chuẩn các golfer đều mong muốn đạt được con số tốt nhất trong các lần thi đấu. Par là thuật ngữ đã được Hiệp hội golf ở Mỹ (USGA) công nhận chính thức là điểm gậy tiêu chuẩn từ năm 1911 trong luật golf.

par trong golf là gì?
par trong golf là gì?

Cách tính điểm par trong golf

Một sân golf 18 lỗ có điểm par tiêu chuẩn là 72, nói cách khác, bạn có 72 gậy tiêu chuẩn để hoàn thành 18 hố golf. Sân 18 lỗ sẽ có 4 hố Par 3 (thường dài 225m), 4 hố Par 5 (khoảng trên 435m) và 10 hố Par 4 (khoảng từ 225-434m). Sự sắp xếp này đôi khi có sự thay đổi tùy thuốc vào thiết kế của sân golf. Một số sân golf còn bổ sung Par 6 (khoảng 560m). Tuy nhiên, rất ít gặp trường hợp này.

Ví dụ: ở Par 3 nếu người chơi hoàn thành với 3 gậy tức đã được đánh giá là Parred the hole hay còn được gọi là Level par/ Even par.

Nếu người chơi không thể hoàn thành hố par 3 với 3 gậy và số gậy tăng lên 4 tức bạn bị đánh giá 1 over par. Ngược lại với những trường hợp chơi bóng xuất sắc, chỉ cần 2 gậy đã có thể chinh phục par 3 thì bạn sẽ đạt được under par trên hố golf đó.

Khi tính điểm, nếu golfer có thể hoàn thành một lỗ golf với số gậy ít hơn thì sẽ gọi là “Under Par”. Ngược lại, golfer có nhiều hơn số par tiêu chuẩn để hoàn thành một lỗ golf thì là “Over Par”.

Để hiểu rõ hơn về cách tính điểm Par, người chơi nên thực hành trên sân cỏ thực tế để có thể dễ hình dung hơn. Luyện tập thường xuyên cũng là cách giúp golfer cải thiện kỹ thuật, dễ dàng đạt số điểm cao trong các hố Par.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp định nghĩa Par trong golf là gì cùng với cách tính điểm Par cụ thể. Mong rằng những thông tin này đã giúp người chơi hiểu hơn về Par trong golf.

Chúc cho các golfer sẽ luôn có những giờ phút thư giãn tuyệt vời trên sân cỏ.

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x