TIN TỨC - DỊCH VỤ

1 Sân Golf có bao nhiêu lỗ?

1 Sân Golf có bao nhiêu lỗ thì đạt tiêu chuẩn có phải là điều mà bạn đang thắc mắc? Số lỗ trên sân Golf là một trong những thông số quan trọng mà bạn cần nắm bắt rõ bởi đây là yếu tố sẽ quyết định đến cấu trúc của một sân Golf. Hôm nay, Golffami sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

sân golf có bao nhiêu lỗ?
sân golf có bao nhiêu lỗ?

Có bao nhiêu lỗ trên sân Golf?

Được biết các sân golf trên thế giới sẽ không có một quy tắc nhất định nào trong việc xây dựng cấu trúc, độ dài của một sân golf (golf course) nhưng một sân golf cơ bản thường được thiết kế 9 hoặc 18 lỗ (holes) và được đánh số thứ tự từ 1-9 với sân golf 9 lỗ hay 1-18 với sân golf 18 lỗ. Khi bạn chơi hết 18 lỗ thì được gọi là một vòng golf (round). Một vài sân chỉ có 9 lỗ, và các lỗ cần được chơi hai lần cho đủ một vòng chơi. Ngoài sân 18 lỗ thì còn có các sân khác rộng hơn đó là sân 36 lỗ và sân dài nhất là sân 72 lỗ.

Tại sao một vòng golf lại có 18 lỗ?

Do không có quy định cụ thể nên các sân golf trước đây thường có số lỗ khác nhau. Năm 1764 quy tắc 18 lỗ được thông báo lần đầu tiên bởi các tay golf của CLB Golf Hoàng gia và Cổ đại của St. Andrews. Sau 100, quy tắc này thành tiêu chuẩn cho sân golf trên toàn thế giới.

Năm 1857, St. Andrew cải tạo thành sân 18 lỗ giúp các golfer của các trận đấu khác nhau không bị gián đoạn cuộc chơi do trùng hố golf. Để phân biệt lỗ đến và lỗ đi người ta đánh dấu bằng 2 màu cờ khác nhau. Màu trắng cho lỗ đi và màu đỏ cho lỗ đến.

Từ năm 1882, các sân golf đều được thiết kế 18 lỗ. Từ năm 1993, các giải đấu golf chính thức đều được tổ chức trên các sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ. Quy định này nhằm mang tính đồng nhất cho các giải đấu trên toàn thế giới về cách thức thi đấu. Qua đó các golfer thuộc các đội và các quốc gia có thể thi đấu với nhau theo những tiêu chuẩn đồng nhất.

1 sân golf có bao nhiêu lỗ?
1 sân golf có bao nhiêu lỗ?

Một sân golf 18 lỗ thường có diện tích trung bình là 140 acres (khoảng 57 ha). Một lỗ gồm có khu phát bóng (tee) đường bóng (fairway) và đồi quả (green) và thường có thêm chướng ngại (hazards). Sân golf nam thường có độ dài khoảng từ 6,500 đến hơn 7,000 thước Anh (yards) tức là từ 5,900 đến 6,400 mét. Khoảng cách này là khoảng cách từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của 18 lỗ. Đối với những sân golf dành cho Nữ thường có độ dài ngắn hơn bằng cách dịch chuyển điểm phát bóng đến gần lỗ bóng hơn.

Tuy nhiên có một số sân golf thường bao gồm nhiều lỗ gậy chuẩn (par) 3, lỗ gậy chuẩn 4 và lỗ gậy chuẩn 5. Gôn thủ (golfers) phát banh (drive, tee off) bằng cách đánh vào bóng từ điểm phát bóng đến lỗ vào bóng nằm trên đồi quả. Với số gậy là số lần đánh bóng nhất định, thường là 3, 4 hoặc 5 gậy. Một lỗ gậy chuẩn 3 tiêu chuẩn dài đến 250 yards (229 mét), lỗ 4 gậy dài từ 251 đến 470 yards (230 đến 430 m), và lỗ 5 gậy tiêu chuẩn thường dài ít nhất là 471 yards (431 m).

Thông thường các sân golf thường nằm theo vòng để các tay golf quay trở lại gần điểm xuất phát của lỗ đầu tiên sau một vòng hết 18 lỗ. Các lỗ được sắp xếp tuần tự sao cho các tay golf không bị nguy hiểm do bị bóng bay trúng từ lỗ này đang chơi lỗ khác. Theo cách mà các golf thủ thường hét lên ‘fore’.

Một sân golf cơ bản sẽ được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác nhau như Tee-box; Fairway, Green, các hazard, …Tất cả thành phần đó kết hợp với sân golf trở nên đẹp hơn cũng như thách thức hơn. Và nó cũng phần mào góp phần nâng cao trải nghiệm của người chơi. Trong đó thành phần quen thuộc nhất là tee-box, fairway và green và được biết trong đó tee-box cũng sẽ là nơi xuất phát của các golfer. Tại điểm này các golfer sẽ đánh bóng sao cho bóng đến gần green nhất, thông thường bóng sẽ bay đến fairway và nằm trên đó. Green được coi là vùng bao quanh hố, và hố điểm đến cuối cùng mà mỗi golfer mong muốn.

Để chơi hết 18 lỗ golf, golfer phải mất thời gian từ 5-6 tiếng. Nó có thể nhiều hơn nếu khoảng cách giữa green và tee box của lỗ chơi tiếp theo xa hơn. Điều này cũng sẽ làm tăng khoảng cách đi lại giữa các vòng.

Sân golf 9 lỗ vẫn tương đối phổ biến dù các sân golf đa phần được thiết kế 18 lỗ theo tiêu chuẩn thi đấu chính thức. Thông thường các các golfer sử dụng sân 9 lỗ để tập luyện hay giải trí cuối tuần với những lợi ích cơ bản. Golfer sẽ mất khoảng 2,5 – 3,5 tiếng để có thể chơi hết 9 lỗ golf. Đây cũng là thời gian để giúp bản thân mỗi golfer giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.

Mặc dù không có quy định bắt buộc một sân golf có bao nhiêu lỗ. Tuy nhiên, theo thông lệ và quy ước thi đấu của các giải đấu golf chính thức thì các sân golf 18 lỗ vẫn chiếm số lượng áp đảo.Nếu bạn không tham gia một trận thi đấu chính thức bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 sân golf nhỏ 9 lỗ để chơi. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn.

3/5 (2 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x