TIN TỨC - DỊCH VỤ

Tổng quát và dễ hiểu nhất về các loại gậy golf

Đối với một người mới tập chơi golf và chưa hiểu biết nhiều về bộ môn thể thao này để tìm hiểu hết về đặc điểm, công dụng của các loại gậy golf cũng đã mất một khoảng thời gian. Bởi vì đánh golf không chỉ có 1 gậy mà phải cần dùng đến cả bộ mười mấy cái. Do vậy để hiểu hết được thì bạn cũng cần bỏ thời gian ra để tìm hiểu.

Dưới đây Golffami sẽ giới thiệu tổng quát và dễ hiểu nhất về các loại gậy golf:

Bộ gậy golf fullset
                                                          Bộ gậy golf fullset

Một bộ gậy golf tiêu chuẩn theo quy định của R&A và USGA là gồm 14 cây trong đó không có cây nào được dài hơn 48" (trừ trường hợp đó là cây putter dài – long putter), và chỉ có 1 cây được phép có tay nắm (grip) có 1 mặt phẳng và có thân gậy cong – cây putter

Một bộ gậy golf thường có 3 loại gậy cơ bản nhất đó là:

Gậy sắt, gậy gỗ (wood) và gậy gạt (Putter)

1. Gậy gỗ

Nhiều năm trước đây thì gậy gỗ được thiết kế từ gỗ những hiện nay nó đã được đổi thành Titanium.

Gậy gỗ được đánh số từ 1 – 5 hoặc từ 1 -9 và gậy gỗ số 1 người ta còn gọi là gậy driver. Gậy driver dùng cho những cú swing quan trọng ban đầu.

Gậy gỗ sử dụng chủ yếu cho những cú phát bóng đầu tiên, để bóng ba xa hơn, thường thì dùng khi phát bóng trên những đường golf dài 5 Par.

Khi mới tập đánh và dùng gậy driver thì chắc hẳn bạn vẫn còn bỡ ngỡ, đặc biệt gậy driver dài hơn các loại gậy khác nên khi sử dụng bạn cần học dược cách kiểm soát gậy để đánh bóng được tốt hơn.

ĐÔi vưới người mới tập chơi thi nên sử dụng gậy gỗ số 3 và 5

Vậy nên gậy driver khó sử dụng bởi độ dài của nó, thường xuyên khó kiểm soát được hơn so với các loại gậy khác. Mới chơi bạn nên dùng loại gậy 3 hoặc gậy 5 gỗ.

Gậy golf driver
                                                      Gậy golf driver

2. Gậy sắt: Đặc điểm, cách dùng.

So với gậy golf gỗ thì gậy sắt được dùng cho những cú đánh ngắn hơn vi dụ như: phát bóng trên đường golf Par 3 hoặc đánh green.

Các loại gậy sắt  chủ yếu được đánh số từ 3 -9 .

Gậy số 3 có mặt phẳng nhất và dài nhất và gậy số 7 được sử dụng nhiều nhất.

Có những cây gậy sắt đặc biệt được gọi là gậy wedges gồm có cây gậy chuẩn trong túi gậy: 1 cây sand wedges – SW và góc tạo bởi với thân gậy từ 54 – 58 độ, 1 gậy pitching wedges – PW với góc tạo bới 45 – 50 độ. Các golf thủ thường chọn các loại gậy golf này, như gậy SW được dùng đánh bóng ra khỏi hố cát và gậy PW sẽ được thiết kế dùng cho cú đánh nhẹ hơn quanh green. Có các golf thủ họ chọn thêm cho mình gậy gap wedge – GW với góc tạo bởi 50 – 52 độ, gậy này có độ võng trung bình giữa hai loại gậy SW và PW. Thêm một chiếc gậy nữa là gậy loft wedge – LW với góc tạo bởi 60 – 64 độ.

Gậy sắt
                                                         Gậy sắt

Đối với gậy lai – hybrid, là loại gậy hiện đại nhất đang thay thế cho gậy sắt 3 và 4, loại gậy này đang dần trở nên lỗi thời đối với những golf thủ chuyên nghiệp đứng hàng đầu hiện nay. Cây gậy hybrid wood này có bề mặt khá phẳng sẽ giúp các golf thủ đánh từ fairway đễn gần cờ và đưa bóng ra khỏi rough. Tuy nhiên gậy hybrid tiên tiến nhưng không mấy lợi ích nếu bạn mới chơi, bạn nên nâng cao trình độ tiếp cận với gậy lai sẽ thành thục hơn.

2. Gậy Gạt

Gậy gạt là dụng cụ để các golf thủ có thể gạt bóng vào lỗ, cũng là gậy được sử dụng nhiều nhất trong một trận đấu golf.

Gậy gạt
                                                                             Gậy gạt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gậy gạt, tuy nhiên bạn cần chọn loại phù hợp vơi với mình thì mới có được những cú gạt hiệu quả.

Sẽ có 3 loại gậy gạt để lựa chọn đầu gậy và chiều dài các gậy khác nhau: Loại truyền thống giống như lưỡi dao, loại vồ – mallet và loại heel-toe. Với chiều dài gậy : bình thường – standard, ngắn đến bụng – belly và dài như cán chổi – broomstick.

Xem thêm các tin tức khác:

Sân nào là sân golf tốt nhất Việt Nam 2017

Thảm tập golf ở nhà cao cấp giá ưu đãi chỉ có ở Golffami

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x