TIN TỨC - DỊCH VỤ

Những “quy tắc vàng” dành cho người mới học chơi Golf

Golf là môn thể thao giải trí nhưng cũng đòi hỏi vận dụng trí tuệ với nhiều quy tắc và luật lệ riêng. Mỗi nước đi sai trong golf đều có thể bị phạt gậy, phạt lỗ hay thậm chí là xử thua tại chỗ. Với những người đang trong quá trình học chơi golf cơ bản thì việc nắm bắt được những quy tắc sau là điều vô cùng cần thiết.

Sau đây chúng tôi giới thiệu cho bạn một số quy tắc khi mới học chơi golf như sau:

1. Quy định về số gậy trong túi

Bạn được phép mang theo 14 gậy trong túi cho một vòng thi. Chính xác là 14 đấy! Bạn có thể mang ít hơn miễn là cảm thấy đủ và phù hợp chứ đừng xin bổ sung giữa hiệp, điều đó hoàn toàn có thể dẫn đến một cú phạt.

Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf
Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf

2. Nắm rõ các thông số của tee

Thông thường, mỗi hố golf trên sân sẽ được khởi đầu bằng hành động đặt bóng tại khu vực phát bóng. Khu vực này được gọi là tee hay hiểu một cách đơn giản nhất tee chính là điểm phát bóng.

Hãy đảm bảo đặt tee ở giữa và đằng sau những điểm đánh dấu tương ứng. Thông thường một sân golf cơ bản sẽ có 4 khu vực phát bóng tương ứng với 4 màu sắc khác nhau: Tee vàng cho những golfer chuyên nghiệp; tee xanh dành cho golfer hạng trung; tee trắng dành cho người mới học chơi golf cơ bản và tee đỏ dành riêng cho những nữ golfer. Nếu người chơi đánh bóng ngoài khu vực tee, trong đấu trận người chơi bị phạt 2 gậy và phải đánh bóng lại từ khu vực tee ground.

>>>Luật đánh bóng golf mà người chơi golf cần nắm chắc

3. Tránh đánh sai bóng

Giữa sân golf với rất nhiều trái bóng tương tự, bạn hoàn toàn có thể nhầm lẫn trái của mình với người khác. Nếu đánh sai bóng trong đấu gậy (stroke play) bạn sẽ bị phạt 2 gậy và phải sửa sai bằng cách đánh lại đúng bóng của mình.

Trong trường hợp không chắc chắn về trái bóng của mình, hãy thông báo cho đối thủ và đánh dấu nó bằng tee peg, tuyệt đối không được di chuyển trái bóng đi chỗ khác nếu không muốn bị cho là sai luật.

4. Quy tắc vùng Green

Green là vùng bao quanh lỗ golf, ở vùng này cỏ phải đẹp nhất, mịn vì đó là nơi bóng lăn vào lỗ. Bạn có quyền nhấc bóng và lâu chùi trước khi đánh nhưng phải đảm bảo có đánh dấu, tránh làm xê dịch vị trí.

Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf
Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf

Trước và trong khi đánh bóng, golf thủ được mời người trông coi, xê dịch hoặc nắm giữ gậy cờ để báo vị trí lỗ golf. Việc này chỉ được thực hiện trước khi golf thủ đánh bóng và được golf thủ uỷ quyền. Trường hợp không được ủy quyền mà tự ý dịch chuyển, bạn sẽ bị phạt thua lỗ đó hoặc phạt 2 cú đánh. Đây là lỗi mà nhiều người mới học chơi golf cơ bản thường rất hay mắc.

5. Đánh bóng từ nơi bóng nằm

Bóng phải được đánh đi từ nơi bóng nằm cho dù đó là ở đâu, vị trí nào – trừ khi được quy định khác đi theo luật.

Các trường hợp ngoại lệ phổ biến nhất thường gặp là bạn phải loại bỏ những vật cản như rác, lá rụng… hoặc các yếu tố ngoài cuộc do con người tạo ra (không phải đối thủ) như rãnh nước, vòi phun… Khi đó, bạn được phép di chuyển bóng ra khu vực gần nhất, diện tích 1 vòng chiều dài gậy và không được đặt gần lỗ.

6. Bóng không đánh được

Tại bất cứ vị trí nào trên sân, golf thủ có thể cho là bóng của mình không đánh được trừ khi bóng nằm trong một chướng ngại nước. Golf thủ là người duy nhất đánh giá trái bóng đó có còn đánh được hay không và bạn có 3 lựa chọn:

– Điểm đánh bóng phải càng gần càng tốt so với vị trí mà trái bóng cũ vừa được đánh đi.

– Thả trái bóng phía sau vị trí bóng nằm, giữ một đường thẳng từ điểm đó tới lỗ golf và điểm thả bóng; bất kể nơi thả bóng cách xa phía sau điểm đó là bao nhiêu.

– Thả trái bóng trong khoảng cách hai-tầm-gậy từ nơi bóng nằm nhưng không được gần lỗ golf hơn.

Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf
Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf

Lựa chọn nào cũng sẽ bị phạt 1 cú đánh nên hãy cân nhắc cẩn thận.

>>>Bật mí bí quyết giúp tập chơi golf hiệu quả

7. Không có cách nào quay trở lại từ ngoài biên

Biết phải làm gì khi bóng ngoài biên rất quan trọng đối với người mới học chơi golf cơ bản. Theo luật, một quả bóng ra ngoài biên, golf thủ sẽ bị phạt một cú đánh và phải đánh trái bóng càng gần càng tốt so với vị trí của trái bóng ban đầu vừa đánh.

Nếu golf thủ có trái bóng bị mất do không tìm hoặc nhận dạng được là bóng của mình, trong vòng năm phút sau khi bên của golf thủ, chính golf thủ hoặc những người nhặt bóng bắt đầu tìm kiếm bóng, golf thủ phải đánh trái bóng, với một cú phạt, càng gần càng tốt với điểm ban đầu mà trái bóng được đánh.

8. Tham khảo lời khuyên đối với người mới học chơi golf

Trong suốt một vòng thi quy định, golf thủ không được chỉ đạo cho bất kỳ ai trong trận đấu đang chơi trên sân ngoài đồng đội của mình. Ngược lại, bạn cũng chỉ có thể nhận được lời khuyên từ đồng đội hoặc người nhặt bóng cho cả 2 bên.

Bạn cũng không nên đưa lời khuyên cho đối thủ. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu cung cấp thông tin về các quy tắc, khoảng cách hoặc vị trí cắm cờ.

9. Đánh bóng đúng cách dành cho người mới học chơi golf

Đánh bóng cũng là vấn đề kỹ thuật quan trọng, thực chất được kiểm soát bởi các quy tắc dành cho những người học chơi golf cơ bản. Bóng phải được đánh bằng đầu gậy golf và không được đẩy, cào hoặc móc bóng. Trong trường hợp vi phạm, bạn sẽ bị phạt 2 gậy trong strokeplay và mất lỗ trong singleplay.

Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf
Quy tắc dành cho người mới học chơi Golf

10. Tính điểm trong đấu gậy chính xác

Sau mỗi lỗ người tính điểm cùng với đấu thủ nên kiểm tra điểm và ghi lại điểm. Sau khi đánh xong vòng đấu người tính điểm phải ký vào phiếu ghi điểm và đưa cho đấu thủ. Nếu nhiều người tính điểm cùng ghi điểm, mỗi người phải ký vào phần do mình phụ trách.

Phiếu điểm này không thể chỉnh sửa sau khi nộp lại BTC. Đấu thủ có trách nhiệm về sự chính xác của điểm ghi trên phiếu ghi điểm của mình cho từng lỗ. Nếu đấu thủ khai báo không chính xác số cú đánh trên bất kỳ lỗ nào, đấu thủ đó sẽ bị loại.

Trên đây là những “quy tắc vàng” dành cho người mới học chơi golf cơ bản mà Golffami cung cấp cho bạn. Rất mong nhờ những thông tin cần thiết này bạn có thể ngày càng nâng cao được kỹ thuật chơi trong tương lai đồng thời tránh được những phạt lỗi đáng tiếc trong quá trình chơi.

Xem thêm:

>>>Hướng dẫn học đánh golf Driver cho người mới chơi

>>>Chơi golf có thể tránh được trên 40 căn bệnh mãn tính nguy hiểm

0/5 (0 Reviews)
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Dịch Vụ Của Chúng Tôi

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Tin Tức Cập Nhật

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x